PHỤ NỮ MANG THAI THÌ SỬ DỤNG MỸ PHẨM GÌ ĐỂ DA ĐẸP?

CHĂM SÓC DA CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Phụ nữ mang thai có sự thay đổi về nội tiết tố như gia tăng nồng độ androgen dẫn đến làm bùng phát hoặc trầm trọng thêm tình trạng trứng cá, estrogen làm tăng sản xuất melanin dẫn tới hình thành nám má. Vì vậy, nhu cầu chăm sóc trong quá trình mang bầu là thực sự cần thiết, tuy nhiên nhiều mẹ bầu thường ngừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da vì lo rằng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng mọi người giải đáp một số các vấn đề liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm trong thời gian mang thai nhé.

1. Sản phẩm chăm sóc da tại chỗ (đường bôi) có thể ảnh hưởng đến em bé nếu như nó được hấp thu toàn thân (hoạt chất vào máu -> đi qua nhau thai)
2. Các hoạt chất chăm sóc da NÊN TRÁNH trong thai kỳ:

❇Hydroquinone:
– Công dụng: Điều trị nám, tàn nhang
– Khoảng 35% đến 45% Hydroquinone được hấp thu toàn thân sau khi sử dụng tại chỗ. Dựa trên các dữ liệu hiện có, việc sử dụng hydroquinone trong thời kỳ mang thai dường như không liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật nặng hoặc các tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, do khả năng hấp thụ đáng kể, tốt nhất là hạn chế sử dụng HQ cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn có thể xác nhận độ an toàn.

❇Arbutin:
– Công dụng: Làm sáng da, giảm nám
– Là dẫn xuất của Hydroquinone vì vậy cũng nên hạn chế sử dụng trong thai kì

❇Retinoids:
– Công dụng: Điều trị mụn, lão hóa, hỗ trợ trị nám
– Lượng thuốc được hấp thụ từ da khi sử dụng Retinoids là rất thấp. Tuy nhiên, có 4 trường hợp được công bố báo cáo về dị tật bẩm sinh trong y văn liên quan đến việc sử dụng tretinoin tại chỗ. Vai trò của retinoids bôi trong những trường hợp này vẫn còn gây tranh cãi. Ngoài ra, 2 nghiên cứu khác về việc sử dụng tretinoin tại chỗ trong 3 tháng đầu của thai kỳ ( Cỡ mẫu 96 và 106 phụ nữ) không tìm thấy tăng nguy cơ dị tật lớn. Mặc dù vậy, cho đến khi có nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn, retinoids không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ mang thai.

3. Các hoạt chất CÓ THỂ sử dụng trong thai kỳ

❇Kháng sinh bôi Clindamycin và Erythromycin.
– Công dụng: Điều trị mụn
– Một nghiên cứu giám sát kiểm tra việc sử dụng Clindamycin qua đường uống hoặc tại chỗ cho thấy không có sự tang nguy cơ mắc dị tật trong thời gian mang thai. Sử dụng erythromycin đường uống trong thai kỳ cũng không liên quan đến khả năng gây quái thai ở hàng nghìn phụ nữ.

❇Benzoyl Peroxyide (BPO) :
– Công dụng: Điều trị mụn
– Mức độ hấp thu toàn thân khoảng 5% và sản phẩm chuyển hoá là benzoic acid, thanh thải nhanh qua thận nên nồng độ trong máu gần như không thay đổi so với bình thường. Benzoyl peroxide được coi là an toàn trên phụ nữ có thai và làm giảm tỉ lệ kháng kháng sinh bôi trong điều trị trứng cá

❇Salicylic acid (BHA, SA):
– Công dụng: Tẩy da chết, hỗ trợ trị mụn.
– Khi bôi SA trên diện rộng có đến 9-25% salicylic hấp thu toàn thân. Một nghiên cứu trên 50,282 phụ nữ mang thai dùng aspirin (acetylsalicylic acid- dẫn xuất của SA) liều thấp không gây ra dị tật, cân nặng thấp hay tử vong chu sinh. Vì vậy có thể sử dụng SA nồng độ thấp trong thai kì (2% trở xuống bôi hàng ngày, hoặc với nồng độ cao 20-30% trong peel da thì nên hạn chế vùng trị liệu và không sử dụng trên diện rộng)


Sản phẩm tham khảo: EXFOLIATING TONIC BIOTRADE, SALICYLIC ACID SOAP KB PURE

❇Acid glycolic – GA, Acid lactic – LA (AHAs) :
– Công dụng: Tẩy da chết, làm sáng da, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị mụn.
– Các nghiên cứu về sử dụng GA,LA ở phụ nữ mang thai không được tiến hành, tuy nhiên, mẹ bầu không cần lo lắng vì chỉ một lượng nhỏ GA, LA được hấp thụ toàn thân. Với nồng độ 30-70% dung trong peel da vẫn được coi là an toàn với mẹ bầu trong thời gian mang thai.
Sản phẩm tham khảo : ALPHA BETA CREAM KB PURE

❇Acid azelaic:
– Công dụng: Trị mụn, giảm thâm, giảm nám
– Các nghiên cứu trên động vật dùng azelaic acid là an toàn nhưng chưa có dữ liệu trên người. Mức độ hấp thu toàn thân của thuốc là 4%. Azelaic acid là một acid dicarbocylic tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn (chưa có báo cáo Propionibactetium kháng với azelaic acid), chống viêm nhẹ, giảm tăng sắc tố sau viêm. Đây là lựa chọn ưu tiên cho mẹ bầu trong thời kì mang thai.
Sản phẩm tham khảo: AZO CREAM KB PURE

 

❇Kem chống nắng: Không có nguy cơ với thai kỳ. Tuy nhiên một số các hoạt chất như oxybenzone, octocrylene, octisalate có khả năng hấp thu toàn thân lên đến 8,7%. Vì vậy trong thời gian mang bầu nên ưu tiên các loại chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hóa học không chứa 3 thành phần trên.

❇Vitamin C, Niacinamide, Hyaluroninc acid, peptide: Không có nguy cơ với thai kỳ và được coi là an toàn trong thời gian mang thai.

Vì vậy, kể cả khi mang bầu các mẹ vẫn hoàn toàn có thể xinh đẹp nhé.